Tử tù bị tiêm thuốc độc không chết trở về giường ngủ ngon lành

Sau tự nhiên thể tậu thấy tĩnh mạch ở mắt cá chân, chân và vùng háng của người tử tù, vụ xử tử hình phải ngừng lại.

Đêm xử tử hình kịch tính của người đàn ông sở hữu tên Doyle Lee Hamm, 61 tuổi, diễn ra từ khoảng 18h tại một nhà tù ở Alabama, Mỹ. Tuy nhiên sau 3h, Tòa án tối cao Mỹ đã ra lệnh hoãn buổi xử tử và người đàn ông được đưa trở lại phòng giam của mình trước nửa đêm hôm 22/2 mà không ảnh hưởng gì đến tính mạng.

Luật sư Bernard Harcourt, người bào chữa cho ông Doyle trong suốt 28 năm, cho biết ông đang sắm hiểu chuyện gì xảy ra trong buổi xử tử hình thân chủ của mình.

Ông Bernard nói: “Ông ấy bị đau đớn đa số từ buổi tối hôm qua về mặt thể chất, sau khi các nhân viên y tế cố mua tĩnh mạch ở các chi dưới và vùng háng của ông ấy”.

Tử tù bị tiêm thuốc độc không chết trở về giường ngủ ngon lành

Chân dung tử tù Doyle Lee Hamm (Ảnh: AP)

Luật sư Bernard từng đa dạng lần lập luận rằng, thân chủ của mình được chẩn đoán mắc u lymphoma vào năm 2014, vì thế ko bắt buộc được xử tử bằng hình thức tiêm thuốc độc vì tĩnh mạch bị tổn thương nghiêm trọng sau thời gian điều trị kéo dài. Đồng thời, việc tiêm thuốc cũng sẽ gây ra phổ biến đau đớn và không nhu yếu .

Hai chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cũng đã nhấn mạnh các lo ngại trên khi cảnh báo: “Nỗ lực đâm kim vào tĩnh mạch của ông ấy sẽ gây ra phổ biến đau đớn không khác gì tra tấn tử tù”. Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đã kêu gọi hoãn việc xử tử hình ông Doyle khi cho rằng tình trạng tĩnh mạch ngày nay của tù nhân này với thể làm cho việc tiêm thuốc độc trở thành trái pháp luật.

Cả hai tổ chức trên cũng quan ngại rằng, ông Doyle đã không được xét xử công bằng mang cáo buộc giết 1 nhân viên khách sạn Patrick Cunningham vào năm 1987.

Theo luật sư Bernard, vụ xử tử thân chủ của ông “đơn thuần là vô lý”. &Ldquo;Họ ko thể tìm thấy tĩnh mạch và châm kim vào cơ thể ông đấy hơn hai tiếng rưỡi”, luật sư nói .

Ông Jeff Dunn, ủy viên thuộc Trại cải tạo Alambama dẫn lời những nhân viên y tế cho rằng: “Họ nghĩ sẽ ko thể sắm được tĩnh mạch ưng ý trước khi thời hạn thi hành án tử kết thúc khi nửa đêm”.

Tuy nhiên, ông Jeff Dunn cho biết, lý do duy nhất để dừng thi hành án là “không đủ thời gian”.

Thẩm phán Karon Bowdre đã ra lệnh tiến hành kiểm tra sức khỏe của tử tù Doyle và yêu cầu chính quyền bang Alabama thu thập thông tin liên quan đến vụ xử tử thất bại.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, 61 trong số một.468 vụ hành quyết tại Mỹ đã được tiến hành ở Alabama nói từ lúc Toà án Tối cao thông qua luật mới về tử hình từ năm 1976.

Post Author: root