Trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc rơi tự do về phía Trái Đất

 Trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc rơi tự do về phía Trái Đất

Việt Nam và hầu hết các nước châu Á, châu Âu và Mỹ thuộc vùng nguy hiểm theo tọa độ trạm không gian rơi về trái đất dự báo của ESA.
 Trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc rơi tự do về phía Trái Đất
Thiên Cung 1 đang rơi về phía Trái Đất.

Các nhà khoa học vũ trụ đang tất bật theo dõi từng ngày hiện tượng trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc rơi tự do về phía Trái Đất. Trạm không gian Thiên Cung 1 có tổng cân nặng khoảng 8,5 tấn hiện đang mất kiểm soát vào năm 2016, có thể sẽ xảy ra một vụ va chạm theo các chuyên gia đã dự báo trước nhưng thời gian và và vị trí va chạm chưa thể xác định được.

Bất ngờ, mới đây, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã công bố sơ lược vị trí địa điểm cũng như các vùng chịu ảnh hưởng Thiên Cung 1 rơi xuống. Holger Krag, Người nắm giữ quyền lực cao nhất tại Văn phòng Thí nghiệm Không gian của ESA thông tin: “Dựa vào hình dạng quỹ đạo của trạm diện tích, chúng tôi  thể trừ khả năng xuất hiện mảnh vỡ nào đấy ko kể vĩ tuyến 43 độ bắc và 43 độ nam”.

“Điều này  nghĩa là Thiên Cung 1 mang thể rơi tại bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất giữa các vĩ độ trên, ví dụ như 1 số quốc gia ở châu Âu”, Holger Krag cảnh báo.

Hay nhắc rõ hơn là những mảnh vỡ của Thiên Cung một với thể phân tán khắp những thành phố lớn, như LA, New York của Mỹ, hoặc các nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Ý,… Đáng lưu ýnhững nước châu Á trong đó  Việt Nam cũng nằm trong vùng nguy hiểm theo dự đoán của ESA.

. Trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc rơi tự do về phía Trái ĐấtVùng nguy hiểm (giữa 2 vạch đỏ) theo dự báo của ESA.

ESA dự đoán thời gian Thiên Cung 1 rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất là khoảng tháng 2 năm sau. khi đấymọi những bộ phận của trạm không gian sẽ cháy rụi; nhưng nhà khoa học Jonathan McDowell từng cảnh báo các khối kim dòng lớn vẫn sở hữu thể chưa cháy hết và rơi xuống Trái Đất gây chết người, ấy với thể là những khối kim dòng nặng khoảng 220 pounds (gần 100kg) hoặc hơn.

Trước đấy, ông McDowell cảnh báo ko  cách nào để khẳng định chính xác vị trí mà trạm không gian sẽ lao xuống mặt đất. “Bạn thực sự không thể làm chủ điều này. Thậm chí trong 2 ngày trước lúc nó rơi xuống,  lẽ chúng ta cũng sẽ ko biết rõ vị trí rơi của nó. Cho tới khoảng 6 hay 7 giờ đồng hồ trước khi chạm đất (cộng thêm hay trừ đi 1 đoạn mã nó đã rơi thêm) thì chúng ta mới sở hữu thể khoanh vùng được”, ông kể.

Post Author: root